Thoái hóa cột sống thắt lưng: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa

Thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng là một trong những bệnh xương khớp nguy hiểm. Vậy cụ thể căn bệnh thoái hóa cột sống là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng, cách chữa như nào?

Cấu tạo cột sống và vị trí các đốt sống

Cấu tạo cột sống của con người là tập hợp gồm 33-34 đốt sống được xếp chồng lên nhau. Cột sống gồm 5 đoạn được kí hiệu như sau:

7 đốt sống cổ: Từ C1 đến C7

12 đốt sống lưng: D1 đến D12

5 đốt sống thắt lưng: L1 đến L5

5 đốt sống hông: S1 đến S5

4 đốt sống cụt

Thoái hóa cột sống là những biến đổi hình thái gồm các biến đổi thoái hóa ở đĩa đệm, thân đốt sống và ở các mỏm gai sau.

Theo nhận định của các chuyên gia và thực nghiệm đã cho thấy, những vị trí như cổ, lưng và thắt lưng là dễ bị thoái hóa nhất. Và độ tuổi bắt đầu có dấu hiệu đối tượng từ 35 tuổi trở lên.

Xét về mặt chuyên khoa, ở những người bệnh nhân bị mắc thoái hóa đốt sống lưng đều là do quá trình của sự hao mòn đốt sống kéo dài.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa cột sống lưng nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung ví dụ như:

Lao động sai tư thế

vận động sai tư thế ảnh hưởng rất nhiều đến cột sốngvận động sai tư thế ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống

Những công việc luôn đòi hỏi phải đứng lâu, ngồi nhiều, khuân vác nặng… có thể làm lệch cấu trúc bình thường của cột sống. Đây là những nguyên nhân thoái hóa cột sống khá phổ biến.

Hoạt động quá sức

Thường xuyên mang vác vật nặng trên vai, lưng hay thể dục, thể thao quá sức là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng. Bởi những hoạt động này thúc đẩy sự tổn thương nhanh ở sụn và xương dưới sụn. Nguyên nhân này thường xuất phát từ những người trẻ tuổi.

Chấn thương

Bắt nguồn từ những tác động nhẹ như té ngã dập mông hoặc tai nạn trong cuộc sống.Nếu các chấn thương này không được điều trị triệt để sẽ làm cho cột sống bị biến dạng. Dần dần sẽ làm chúng trở nên yếu đi và không chịu được áp lực của cơ thể.Lười vận động

Lười vận động


không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn sức khỏeLười vận động không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn sức khỏe

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Lười vận động làm máu lưu thông kém, không đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cột sống dẫn đến các bộ phận ở cột sống dễ bị co cứng, kém linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi phát triển bệnh.

Do tuổi tác


Tuổi càng cao càng dễ mắc thoái hóa cột sốngTuổi càng cao càng dễ mắc thoái hóa cột sống lưng

Tuổi tác càng cao thì tốc độ thoái hóa càng nhanh, xương khớp và sụn khớp cũng vậy.Nguyên nhân thoái hóa cột sống này xảy ra khi các khớp xương bị thoái hóa và yếu dần theo thời gian. Tuy nhiên quá trình thoái hóa cột sống sinh học ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa hoặc lối sống của từng người. Nếu có làm việc, sinh hoạt lành mạnh thì phải đến khoảng 50-60 tuổi, hiện tượng lão hóa mới rõ rệt. Ngược lại, bệnh sẽ tìm đến khi chúng ta mới ở độ tuổi 35-40.

Share
0
+1
0
Tweet
0

Tin cùng chuyên mục